Quy trình thiết kế máy thông dụng hiện nay

Thiết kế máy
Không có quy trình thiết kế máy cố định nào khi các bộ phận mới của máy được thiết kế, một số tùy chọn phải được xem xét. Khi thiết kế máy ta không thể áp dụng các quy tắc cứng nhắc để có được thiết kế tốt nhất cho máy với chi phí thấp nhất có thể.


Người thiết kế phát triển thói quen theo một sơ đồ cố định các bước để thiết kế các yếu tố máy hoặc máy không thể đi ra với sản phẩm tốt nhất. Khi sản phẩm mới được phát triển, các vấn đề tiếp tục phát sinh ở giai đoạn thiết kế, và chúng có thể được giải quyết chỉ bằng cách tiếp cận linh hoạt và cân nhắc các cách khác nhau.

Các bước đầu tiên của thiết kế máy
Mặc dù quy trình thiết kế máy không phải là tiêu chuẩn, có một số bước phổ biến cần tuân theo; chúng có thể được theo sau theo yêu cầu ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào cần thiết. Dưới đây là một số hướng dẫn về cách kỹ sư thiết kế máy có thể tiến hành thiết kế:

1) Viết bản mô tả bằng văn bản: Đưa ra tuyên bố bằng văn bản về chính xác vấn đề mà thiết kế máy phải được thực hiện. Tuyên bố này phải rất rõ ràng và càng chi tiết càng tốt. Nếu bạn muốn phát triển các sản phẩm mới ghi lại các chi tiết về dự án. Tuyên bố này là một danh sách các mục tiêu cần đạt được từ thiết kế máy.

2) Xem xét các cơ cấu có thể: Khi bạn thiết kế máy, hãy xem xét tất cả các cơ cấu có thể giúp chuyển động mong muốn hoặc nhóm chuyển động trong máy được đề xuất của bạn. Từ các tùy chọn khác nhau, lựa chọn tùy chọn tốt nhất và phù hợp nhất.
3) Các lực truyền: Máy được tạo thành từ các thành phần máy khác nhau mà trên đó các lực khác nhau được áp dụng. Tính toán các lực tác dụng lên từng nguyên tố và năng lượng truyền qua chúng.

4) Lựa chọn vật liệu: Chọn vật liệu thích hợp cho từng phần tử của máy để chúng có thể duy trì khả năng chịu lực và đồng thời chúng có chi phí thấp nhất có thể.

5) Tìm các ứng suất tới hạn: Tất cả các chi tiết máy phải chịu ứng suất dù nhỏ hay lớn. Xem xét các lực khác nhau tác động lên các chi tiết máy, vật liệu của chúng và các yếu tố khác ảnh hưởng đến cường độ của máy tính toán ứng suất cho phép hoặc thiết kế cho các chi tiết máy.
6) Kích thước của các chi tiết máy: Tìm hiểu các kích thước thích hợp cho các bộ phận và xem xét các lực tác dụng lên nó, vật liệu của nó và ứng suất thiết kế. Kích thước của các phần tử máy phải sao cho chúng không bị biến dạng hoặc hỏng khi tải được áp dụng.

7) Xem xét kinh nghiệm quá khứ: Nếu bạn có kinh nghiệm quá khứ về thiết kế phần tử máy hoặc các bản ghi trước đó của công ty, hãy xem xét chúng và thực hiện các thay đổi cần thiết trong thiết kế. Hơn nữa, nhà thiết kế cũng có thể xem xét bản ghi chú cá nhân để tạo thuận lợi cho việc sản xuất các bộ phận máy và máy.

8) Tạo bản vẽ: Sau khi thiết kế các phần tử máy và máy, tạo bản vẽ lắp ráp của toàn bộ máy và bản vẽ chi tiết của tất cả các thành phần của máy. Trong các bản vẽ ghi rõ kích thước của bộ phận lắp ráp và các thành phần máy, tổng số yêu cầu của chúng, vật liệu và phương pháp sản xuất của chúng. Nhà thiết kế cũng nên chỉ định độ chính xác, bề mặt hoàn thiện và các thông số liên quan khác cho các chi tiết máy.
Đó là quy trình chung của việc thiết kế máy, khi tạo ra các bản vẽ là bạn đã hoàn thành công việc của mình và đem bản vẽ đó đưa bộ phận sản xuất hoặc đặt bên ngoài gia công.
Còn những công cụ hỗ trợ thiết kế máy gọi là phần mềm 3D, từ lúc vẽ 2d, 3d và tính toán bền, xuất bản vẽ.


Các phần mềm thông dụng và kiến thức thông dụng gồm:
Đọc hiểu bản vẽ
Thiết kế cơ khí Solidworks
Thiết kế Inventor
Phân tích bền Ansys