Gia công khuôn mẫu ở tại Bình Dương

Dịch vụ gia công khuôn mẫu ở tại Bình Dương

1. Khuôn mẫu, gia công khuôn mẫu là gì?

Khuôn mẫu là dụng cụ (thiết bị) được làm bằng kim loại. Dùng để tạo hình sản phẩm theo phương pháp định hình. Mỗi khuôn mẫu thường được chế tạo và sử dụng cho một số lượng chu trình đúc(ép) sản phẩm nào đó, có thể là một lần hay nhiều lần. Kết cấu và kích thước của khuôn phụ thuộc vào kích thước, hình dáng, chất lượng và số lượng của sản phẩm cần tạo ra.

Khuôn mẫu là làm theo những mẫu đã có sẵn, quá trình gia công khuôn mẫu là sản xuất ra những khuôn sản phẩm theo yêu cầu của khách hàng. Từ những hình dạng, khuôn khổ đã có sẵn sẽ tạo ra những sản phẩm giống như vật mẫu mà vẫn đảm bảo được tính năng và công dụng, không làm mất đi tính hiệu quả của sản phẩm.

2. Loại vật liệu làm gia công khuôn mẫu.

Một số vật liệu thông dụng được sử dụng rộng rãi trong nghành khuôn mẫu.

 • Thép SKD61 – Thép dùng làm khuôn dập nóng.
 • Thép SKD11 Thép theo tiêu chuẩn của Nhật JIS. Thép để chế tạo các loại khuôn dập, khuôn dập nguội.
 • Thép S45C, S50C: độ cứng 14-18 HRC, dùng làm vỏ khuôn.
 • Thép 2311, P20: độ cứng 28-32 HRC, làm insert cho khuôn sản phẩm lớn, sản lượng ít.
 • Thép NAK80, P21: độ cứng 38-42 HRC, làm insert khuôn cần đánh bóng cao, sản lượng trung bình.
 • Thép 2083, STAVAX: độ cứng trước nhiệt luyện 22HRC, sau nhiệt luyện 45-52 HRC, dùng làm insert khuôn cần độ bóng cao, chống gỉ, sản lượng lớn.

Chất lượng của thép là yếu tố quyết định trong việc gia công khuôn mẫu chính xác.

Các loại thép thường, có độ cứng thấp, chế độ gia công cắt gọt cũng dễ dàng hơn, ít hao mòn dao cụ, đánh bóng làm nguội dễ dàng, nhưng bề mặt sẽ không đạt được độ bóng cao.

Trong khi đó, các loại thép chất lượng cao, độ cứng cao hơn sẽ cho bề mặt sản phẩm hoàn hảo và tính chất cơ lý tốt như chịu được va đập, chịu mài mòn tốt, chịu được nhiệt độ cao trong thời gian dài, chống gỉ, tăng tính bền cho khuôn mẫu,…

Ngoài ra, việc lựa chọn loại thép phù hợp để làm khuôn còn phụ thuộc vào các yếu tố như:

 • Loại nhựa sẽ phun khuôn, vì có những loại nhựa có hại cho thép khuôn.
 • Độ bóng bề mặt, độ phức tạp, chức năng của sản phẩm nhựa.
 • Số lượng sản phẩm yêu cầu.
 • Khả năng chống mài mòn và ăn mòn hóa học.
 • Tính hàn và khả năng phục hồi chi tiết.
 • Giá tiền vật liệu…

3. Các loại khuôn mẫu phổ biến

Các khuôn được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp. dùng để chế tạo các chi tiết từ nhiều vật liệu khác nhau như: kim loại, nhựa, cao su, kính, và các chất vô cơ khác. Làm chi tiết kim loại và nhựa trong ô tô, thiết bị điện, máy bay, đồ gia dụng, điện tử, đồ gỗ, đồ tiêu dùng, các trang bị quân sự, sản phẩm y tế.

Khuôn 2 tấm

Khuôn 2 tấm là khuôn mẫu cơ khí dùng trong ép phun sử dụng hệ thống kênh dẫn nguội, kênh nằm ở mặt ngang phân khuôn, có cổng vào nhựa bên hông sản phẩm. Khi khuôn mở ra thì có một khoảng mở đến lấy sản phẩm và kênh dẫn nhựa. Khi lấy sản phẩm và kênh dẫn nhựa ra khỏi khuôn có thể tách rời hoặc không.

Khuôn 2 tấm được sử dụng phổ biến trong các loại khuôn mẫu. Khuôn có cấu tạo đơn giản, có 2 phần là khuôn trước (khuôn âm) và khuôn sau (khuôn dương). Với kết cấu khuôn đơn giản, dễ chế tạo, khuôn 2 tấm thường được sử dụng để tạo ra các sản phẩm dễ bố trí cổng vào nhựa.

Khuôn 3 tấm

Khuôn 3 tấm là loại khuôn mẫu được sử dụng trong công nghệ ép phun với hệ thống kênh dẫn nguội được sắp đặt trên 2 mặt phẳng, khi mở khuôn có một khoảng mở để lấy sản phẩm ra và khoảng mở còn lại dùng để lấy kênh nhựa.

Đối với khuôn 3 tấm thì sản phẩm và kênh dẫn nhựa luôn tự động tách rời khi sản phẩm và kênh dẫn nhựa được lấy ra khỏi khuôn. Do vậy, khuôn 3 tấm có kết cấu phức tạp và lớn hơn khuôn 2 tấm.

Nhược điểm của hệ thống khuôn 3 tấm là khoảng cách giữa vòi phun của máy và lòng khuôn dài nên có thể làm giảm áp lực phun khi nhựa vào lòng khuôn. Nhà sản xuất có thể khắc phục điều này bằng cách dùng hệ thống kênh dẫn nhựa nóng.

Khuôn nhiều tầng

Khuôn nhiều tầng là khuôn được lắp đặt nhiều bộ khuôn lại với nhau, được dùng để tăng nhanh số lượng sản phẩm được tạo ra trong một chu kỳ ép.

Khuôn nhiều tầng có thể dùng hệ thống kênh dẫn nguội hoặc dẫn nóng, nhưng phổ biến kênh dẫn nóng hơn bởi chiều dài kênh dẫn trên khuôn tầng quá dài. Hệ thống khuôn này có một hệ thống đẩy ở mỗi mặt của khuôn.

Khuôn nhiều màu

Khuôn nhiều màu là loại khuôn mẫu cơ khí đặc biệt. Đặc trưng rõ ràng nhất của khuôn nhiều màu là có nhiều cổng phun để tạo ra sản phẩm có nhiều chi tiết màu sắc khác nhau.

Bên cạnh chuyển động khuôn cơ bản như ở khuôn 2 tấm, 3 tấm thì khuôn nhiều màu còn có chuyển động quay hay tịnh tiến theo phương vuông góc với phương mở khuôn. Khuôn nhiều màu được ứng dụng sản xuất các sản phẩm nhiều màu.